นักเรียนมัธยมสาธิต มน. คว้ารางวัล ชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ

ในวันที่ 6 -10 เมษายน 2561 นักเรียนโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร เข้าร่วมการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 15  ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยได้รับรางวัล ดังนี้

1. นายศุภกร บัวดี รางวัลเหรียญเงิน

2. นายรณกร หรือตระกูล รางวัลเหรียญทองแดง

3. นายบุญมหาศาล แสงศักดา เกียรติบัตรเข้าร่วม

การแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระดับชาติ (Thailand Biology Olympiad: TBO) เป็นหนึ่งในการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับชาติของประเทศไทย จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี กำหนดให้มีการสอบ 2 ส่วน โดยส่วนที่ 1 เป็นภาคทฤษฏี และส่วนที่ 2 เป็นภาคปฏิบัติ ซึ่งใช้เวลาในการทำข้อสอบภาคละ 3 ชั่วโมง ภาคทฤษฎี มีเนื้อหาครอบคลุม 6 หัวข้อ (ใช้เวลาในการสอบ 3 ชั่วโมง) ข้อสอบภาคทฤษฎี มี 2 ชุด

• ชุดที่ 1 ข้อสอบปรนัย แบบ 4 ตัวเลือก 100 ข้อๆ ละ 1 คะแนน รวม 100 คะแนน
  • ชุดที่ 2 ข้อสอบอัตนัยแบบเขียนตอบสั้นๆ หรือมีหลายตัวเลือกให้เขียนตอบ รวม 100 คะแนน

สัดส่วนการคิดคะแนนรวมร้อยละ 100 เป็นคะแนนสอบภาคทฤษฎีร้อยละ 60 และ คะแนนสอบภาคปฏิบัติอีกร้อยละ 40 ผู้แข่งขันจะได้รับเกียรติบัตรรางวัลเหรียญทอง (Gold) เหรียญเงิน (Silver) เหรียญทองแดง ตามลำดับคะแนนที่ทำได้ตามข้อตกลงระหว่างคณะกรรมการกลางวิชาชีววิทยาของสอวน. และผู้แทนศูนย์ สอวน. ทุกศูนย์ที่เข้าร่วมการแข่งขัน

News: 0361