OTAP ผนึกกำลัง สวทช. ม.แม่โจ้ และ The Food School Bangkok ขับเคลื่อนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต

     รองศาสตราจารย์ ดร.สุขกิจ ยะโสธรศรีกุล ผู้อำนวยการโครงการ Organic Tech Accelerator Platform (OTAP) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา OTAP มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมมือกับ FOREFOOD สวทช./ iGTC มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ The Food School Bangkok จัดงาน Thailand’s Taste of Tomorrow: Moving Beyond the Plate เพื่อขับเคลื่อนอาหารเพื่ออนาคตอย่างเป็นรูปธรรมภายใต้แนวคิด “ปรุงตำรับสร้างสรรค์ ประกอบสำรับออกรส สำหรับอนาคตอาหาร เพื่อปฏิบัติการเคลื่อนจักรวาลนวัตกรรมอาหารประเทศไทย” เพื่อเป็น market launching program ให้กับ innovative food ingredients โดยนำเสนอในรูปแบบในการนำไปใช้จริงเป็นส่วนผสมในอาหารคาวหวานและเครื่องดื่มผ่านการรังสรรค์ของเชฟจาก The Food School Bangkok: การใช้ผงโปรตีนจิ้งหรีด (SixTein) ในเมอแรงค์เลมอนทาร์ด; เต้าหู้ไข่ขาว (Bettr White) ในซอสอังคาเคะของญี่ปุ่น; เส้นไข่ขาว (EggyDay) กับแกงกะหรี่สไตล์ญี่ปุ่น; ไข่ที่ผลิตจากรำข้าว (Exx) ในทามาโกะยากิกับเห็ดชิตาเกะ; น้ำบูดูจาก plant-based (Budugan) ในข้าวยำปักษ์ใต้; เนื้อวากิวปากน้ำโพ (Do Beef) ย่างกับซอสมะขาม; น้ำสกัดพรมมิ (Brahmi Essence) เป็นไอศกรีม; โยเกิร์ตถั่วลายเสือ (White Tiger) ในกาแฟเย็นผสมดัลโกน่าสไตล์เกาหลี; Combucha (TarnBuri) ชาดำน้ำแข็งใบโหระพา ซึ่งเรามุ่งหวังให้ผู้ประกอบการโรงแรม/ร้านอาหาร รวมถึงนักลงทุนได้เห็นถึงการนำไปใช้จริงของนวัตกรรมอาหารจากห้องปฏิบัติการในมหาวิทยาลัยสู่อาหารในจานที่เราสามารถบริโภคได้ทุกวัน ได้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายรวมถึงการได้ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมจากห่วงโซ่กระบวนการผลิตที่เป็นนวัตกรรม สร้างความตระหนักให้สังคมทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคถึงคุณค่าของวัตถุดิบอาหารของประเทศไทยที่สามารถใช้นวัตกรรมสร้างเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลกได้ เป็นไปตามนโยบายการผลักดัน soft power ของประเทศไทยได้อย่างแท้จริง และสามารถยกระดับและเพิ่มความเข้มแข็งด้านเศรษฐกิจตลอดห่วงโซ่อาหารตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงผู้ผลิตอาหารให้ผู้บริโภค

     การจัดงานครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) และได้รับเกียรติจากผู้บริหารทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงผู้เกี่ยวข้องในธุรกิจโรงแรม/ร้านอาหาร และ Key Opinion Leaders มากมาย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารูปแบบการนำเสนอนี้สามารถเป็นแบบอย่างการนำเสนอเชิงประจักษ์ของงานวิจัยและนวัตกรรมที่นำไปใช้ได้จริงแก่สังคม รวมถึงการสร้างความตระหนักแก่ประชาชนให้หันมาสนใจในการสร้างจุดเด่นจุดแข็งแก่วัตถุดิบอาหารในประเทศไทย ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้สารอาหารที่พอเพียงแก่สังคมผู้สูงวัย หรือสารอาหารที่กระตุ้นการเจริญด้านร่างกายและจิตใจแก่เยาวชน หรืออาหารที่สามารถเยียวยาโรค/ชะลอวัย เป็นต้น

« ของ 2 »

 

Loading

แชร์รายการนี้
fb-share-icon