วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา  8.30 น. ณ ห้องรับรองนเรศวร 1 อาคารสำนักงานอธิการบดี ชั้น 2  มหาวิทยาลัยนเรศวรจัดพิธีรับสนองพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร เนื่องจากศาสตราจารย์ ดร.สุจินต์ จินายน ได้ดำรงตำแหน่งมาครบกำหนดตามวาระแล้ว และที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยนเรศวร ครั้งที่ 240 (15/2560) เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2560 ได้มีมติเห็นชอบให้เสนอขอพระราชทานโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กาญจนา เงารังษี  ดำรงตำแหน่ง อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร

พิธีรับสนองพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวรในครั้งนี้มีกรรมการสภามหาวิทยาลัย  คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย คณบดี ผู้อำนวยการวิทยาลัย สำนัก ประธานสภาอาจารย์ พร้อมด้วยประธานสภาข้าราชการ พนักงานและลูกจ้าง เข้าร่วมพิธี โดย ดร.สุชาติ เมืองแก้ว รักษาการในตำแหน่งรองอธิการบดีอ่านประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร  ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กาญจนา เงารังษี รับพระราชโองการแต่งตั้งอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวรอย่างเป็นทางการ  ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 พร้อมกันนี้ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กาญจนา เงารังษี และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้เดินทางไปยังหอพระเทพรัตน์เพื่อกราบสักการะพระพุทธรูป ภปร. พระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัย และกราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช