ม.นเรศวร ร่วมมือกับ เครือข่ายสองแควออร์แกนิค ตลาดสดเกษตรอินทรีย์ มน. “เฟี้ยวฟินอิน U (University)”

เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร ในฐานะประธานในพิธีเปิดฯ พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ ให้การต้อนรับ นายทรงพล วิชัยขัทคะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ในการร่วมเปิด ตลาดสดเกษตรอินทรีย์ มน. “เฟี้ยวฟินอิน U” ซึ่งจะจัดทุกวันศุกร์แรกของเดือน เดือนละครั้ง เป็นระยะเวลาทั้งสิ้นจำนวน 6 เดือน โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสร้างศูนย์กลางเครือข่ายเกษตรอินทรีย์พิษณุโลกและภาคเหนือตอนล่าง โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยนเรศวร และเครือข่ายสองแควออร์แกนิค เพื่อยกระดับการพัฒนาเกษตรกรและเชื่อมโยงเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ในจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดร้านค้าผลผลิตอินทรีย์ อีป้าส์ (ePa’s Organic : Entrepreneur Participatory Agriculture) ซึ่งเป็นร้านสำหรับสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่มีมาตรฐานการให้การรับรอง PGS Phitsanulok จากเกษตรกรในเครือข่ายสองแควออร์แกนิค โดยเปิดทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ ณ โถงชั้น 1 อาคารเกษตรศาสตร์ 2 คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร

ทั้งนี้ ตลาดสดเกษตรอินทรีย์ “เฟี้ยวฟินอิน U (University)”  และร้านค้าผลผลิตอินทรีย์ อีป้าส์ (ePa’s Organic : Entrepreneur Participatory Agriculture) เป็นการสร้างความร่วมมือจากคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นำไปสู่การสร้างและส่งเสริมให้เกิดเครือข่ายผู้ผลิตและผู้บริโภค สร้างพื้นที่การแลกเปลี่ยนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับ BCG (Bio-Circular-Green Economy Business Model) รวมถึงการสร้าง Entrepreneurial Platform และ Social Lab กับสาขาพัฒนาสังคม ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร อีกด้วย

« ของ 2 »