“เกษตรนเรศวรเอ็กซ์โป 2023” บูรณาการนวัตกรรมเกษตรยั่งยืน

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2566 รศ.ดร.ศรินทร์ทิพย์  แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร ให้การต้อนรับนายภูษิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ในโอกาสเป็นประธานในพิธีเปิดงานเกษตรนเรศวร เอ็กซ์โป 2023 ภายใต้หัวข้อ “บูรณาการนวัตกรรมเกษตรยั่งยืน” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-9 กรกฎาคม 2566 เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และนวัตกรรมใหม่ๆ แก่เกษตรกรและผู้ประกอบการตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ช่วยเพิ่มผลผลิต และรายได้ด้านการเกษตรมากยิ่งขึ้น ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการร่วมมือจากภาครัฐภาคเอกชน และผู้ประกอบการ ทั้งนี้มีหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน  ร่วมพิธีเปิดงานกว่า 500 คน ณ ศูนย์แสดงนิทรรศการและการจัดประชุมนานานาชาติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (KNECC) มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก

ภายในงานจัดให้มีการกิจกรรมต่างๆ ได้แก่

1. 1. การเสวนา หัวข้อ
  • มุมมองเกษตรกรต่อผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อการผลิตพืชเศรษฐกิจไทย
  • เจาะลึกการถอดบทเรียนจากคนทำการเกษตรแล้วรวย
  • เทคโนโลยีโดรนกับการทำเกษตรสมัยใหม่
  • ความท้าทายของ Carbon neutralization และ Net zero emission สู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน
  • สร้างโอกาสใหม่สำหรับธุรกิจเกษตร: ถอดบทเรียนการขึ้นทะเบียนสินค้า สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองพิษณุโลก
  1. 2. การบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ
  • ข้อกำหนดและแนวทางการดำเนินโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาค เกษตร ป่าไม้ และพลังงาน
  • Plant based protein อาหารแห่งอนาคต : โอกาส ความท้าทาย พลิกโฉมสินค้าเกษตรมูลค่าสูง
  1. 3. การอบรมทางวิชาชีพฟรี จำนวน 28 กิจกรรม
  2. 4. การแสดงนิทรรศการ จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จำนวน 142 หน่วยงาน
  3. 5. การประกวดปลากัดนเรศวร ชิงถ้วยพระราชทานฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

1. 6. การประกวดสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ชิงถ้วยพระราชทานฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

1. 7. การประกวดไก่เหลืองหางขาว และไก่พื้นเมืองไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
  2. 8. การประกวดไก่ตั้ง-ไก่ต่อ ชิงถ้วยพระราชทานฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
  3. 9. มหกรรมแสดงสินค้า นวัตกรรม เทคโนโลยี และเครื่องจักรกลการเกษตร สินค้าราคาพิเศษ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คณะเกษตรศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร โทรศัพท์ 0 5596 2718 หรือที่ https://www.naiexpo.agi.nu.ac.th

« ของ 2 »