ม.นเรศวร จัดนิทรรศการ “อาภรณ์ 5 การสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรม : สุโขทัย” อาภรณ์จากผ้าไทยร่วมสมัย เฉลิมพระเกียรติ “พระราชินี”

วันที่ 1 มิถุนายน 2566  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุทัย วิชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดนิทรรศการ “อาภรณ์ 5 การสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรม : สุโขทัย” นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน พ.ศ. 2566 โดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานพิธี พร้อมด้วยนางโชติกา อัครกิจโสภากุล รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายประสพ เรียงเงิน ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย นายชัยพล สุขเอี่ยม อธิบดีกรมการศาสนา นายณัฏฐพงศ์ สุขวิสิฏฐ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย  ผู้บริหาร แขกผู้มีเกียรติ ศิลปิน นักออกแบบ เครือข่ายทางวัฒนธรรม และสื่อมวลชนเข้าร่วมงานกว่า 200 คน ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร

รองศาสตราจารย์ ดร.ดนัย เรียบสกุล อาจารย์ประจำภาควิชาศิลปะและการออกแบบ  คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยนเรศวร และในฐานะหัวหน้าโครงการ  เปิดเผยว่า สำหรับในปีนี้ “อาภรณ์ 5 การสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรม : สุโขทัย” ได้เนรมิตพื้นที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน จัดแสดงความงดงามผ้าทอจำลองจากฉลองพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ผลงานการออกแบบสิ่งทอและเครื่องประดับ ที่เกิดจากกระบวนการสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมของสุโขทัยของเยาวชนจากวิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ การเสวนาจากนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อ “การสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรม” กับคุณวิชระวิชญ์ อัครสันติสุข นักออกแบบผ้าไทยแบรนด์ WISHARAWISH คุณนครินทร์ ยาโน ศิลปินศิลปาธร สาขาศิลปะการออกแบบ 2565  เจ้าของแบรนด Yano และคุณศรัณญ อยู่คงดี นักออกแบบแห่งปี 2564 สาขาการออกแบบเครื่องประดับ  การแสดงชุดนาฏศิลป์สร้างสรรค์เพื่อนำเสนอผลงานอาภรณ์ชุด Rhythm of Sukho พร้อมวงดนตรีแชมเบอร์จากมหาวิทยาลัยนเรศวร การแสดงแบบเครื่องแต่งกายเครื่องประดับ โดยนางแบบและนายแบบ และท่องโลกเสมือนจริงผ่านนวัตกรรมแว่นวีอาร์ ชม Motion Graphic กระบวนการสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรม

ทั้งนี้ นิทรรศการ “อาภรณ์ 5 การสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรม : สุโขทัย” เปิดให้เข้าชม ตั้งแต่วันที่ 1-7 มิถุนายน พ.ศ. 2566 เวลา 10.0019.00 น. ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน  กรุงเทพมหานคร

« ของ 3 »