ม.นเรศวร เปิดศูนย์การเรียนรู้และนิทรรศการใช้พลังงานแสงอาทิตย์

วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 รองศาสตราจารย์ ดร.กรกนก อิงคนินันท์ ที่ปรึกษาด้านวิจัย มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์การเรียนรู้และนิทรรศการการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ณ วิทยาลัยพลังงานทดแทนและสมาร์ตกริดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมรับมอบระบบเครื่องปรับอากาศแบบ Hybrid Solar และระบบ Monitoring จาก คุณภวเกียรติ กีรติชีวนันท์ ประธานกรรมการบริษัท ไทย ทาซากิ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (Tasaki) เพื่อใช้ในงานวิจัย และเป็นประโยชน์ต่อการศึกษา ซึ่งถือเป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชน

ด้าน รศ.ดร.วัฒนพงศ์ รักษ์วิเชียร ผู้อำนวยการวิทยาลัยพลังงานทดแทนและสมาร์ตกริดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดเผยว่า ศูนย์การเรียนรู้และนิทรรศการการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ จะเป็นศูนย์กลางการจัดการเรียนรู้ การสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ให้กับประชาชนทั้งด้านทฤษฎี และการใช้งานจริง ทั้งยังเป็นสถานที่ศึกษาดูงาน ที่พร้อมด้วยสื่อเรียนรู้ สื่อประกอบการเรียนการสอนที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน เป็นสถานที่พบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ ข้อมูล ข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ และมีวิทยาลัยพลังงานทดแทนและสมาร์ตกริดเทคโนโลยีที่ทำการวิจัยทางด้านพลังงาน สร้างเครือข่ายความร่วมมือทางการวิจัยและวิชาการด้านพลังงานทดแทนกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ