โดยมีแนวคิดงานที่จัดเป็นการนำวัตถุดิบและศักยภาพในพื้นที่ที่มีความโดดเด่นของสินค้าการเกษตร หรือวัตถุดิบอื่นประกอบอาหารอย่างสร้างสรรค์ พร้อมทั้งสืบสาน นำเสนอวัฒนธรรม วิธีการบริโภคที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และต่อยอดด้วยการสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยนวัตกรรมทางอาหาร ณ สวนกลางเมือง พิษณุโลก
มหาวิทยาลัยนเรศวรโดย รองศาสตราจารย์ ดร.พีรธร บุณยรัตพันธุ์ ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ภายใต้การกำกับของสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา เพื่อถอดบทเรียนและขับเคลื่อนจังหวัดพิษณุโลกในฐานะไมซ์ซิตี้ พร้อมด้วยเทศบาลนครพิษณุโลก ได้ร่วมกันจัดงานไมซ์นำร่อง โดยมีร้านอาหารในจังหวัดพิษณุโลกเข้าร่วมโครงการ 50 ร้าน ซึ่งโครงการนี้จะส่งเสริมภาพลักษณ์และทำให้นักท่องเที่ยวนึกถึงจังหวัดพิษณุโลกมากยิ่งขึ้น ภายใต้ชื่องาน “food Fin In love ” โดยการพัฒนาเอกลักษณ์ของอาหารท้องถิ่นของจังหวัดพิษณุโลก ให้โดดเด่น มีความน่าสนใจ และเป็นประเด็นใหม่ที่ช่วยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเยือน ในช่วงวิกฤต Covid-19 แบบปลอดภัย
การจัดงานดังกล่าวมุ่งพัฒนาเมืองพิษณุโลก โดยการค้นหาอัตลักษณ์ของเมือง ในด้านวัฒนธรรมอาหาร และวิถีการกินอยู่ แล้วนำมาออกแบบเป็นกิจกรรมไมซ์รูปแบบใหม่ ที่ส่งเสริมศักยภาพและธุรกิจภายในเมืองให้เติบโต ยกระดับศักยภาพ และสร้างความสามารถในการพึ่งพาตนเองได้ นำอัตลักษณ์ท้องถิ่นนำเสนอผ่านตัวกลางทางด้านอาหาร ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในวงกว้างขึ้นในระดับภูมิภาค และสร้างโอกาสก้าวออกสู่สากล เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ
ภายในงานมีการจัดบูธแบ่งเป็น 4 ส่วน ดังนี้ 1. บูธ ส่วนวัตถุดิบ 2. บูธ ของร้านอาหารขึ้นชื่อ 3. บูธ ของโรงเรียนสอนทำอาหาร หรือการสอนทำอาหาร รวมถึงอาหารแห่งอนาคต 4. บูธ ของส่วนอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร และมีกิจกรรมภายในงาน แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ประกอบด้วย 1. การประกวดอาหาร 2. การนำเสนอและชวนชิมอาหารโบราณหรือสูตรพิเศษของจังหวัดพิษณุโลก 3. การนำเสนอและสร้างการมีส่วนร่วมของการคิดประดิษฐ์รายการอาหารจากวัตถุดิบพื้นที่เกิดมาจากแนวคิดใหม่ โดยนำเทคนิคด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปะ และนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ผสมผสาน เข้ากับวัฒนธรรมการปรุงอาหารท้องถิ่น เพื่อสร้างความแปลกและเป็นที่น่าจดจำ นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอนิทรรศการ ความเป็นมาของย่านตลาดรถไฟจากผลงานวิจัยของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
งานนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่.12-14 กุมภาพันธ์ 2565 ณ สวนกลางเมือง พิษณุโลก โปรแกรมพิเศษ 12 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 18.30. น. พบกับ เชฟธันวา มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ มาสร้างสรรค์เมนูจากวัตถุดิบพื้นถิ่น ปรุงเป็นอาหารจานเด็ด New Local Food จากพิษณุโลก เป็นเมนูใหม่เชื่อมสู่การสร้าง Story Telling เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่การท่องเที่ยวและผลผลิตด้านอาหารของจังหวัด
หากอาหารท้องถิ่นไทยรูปแบบใหม่ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จะส่งเสริมให้จังหวัดพิษณุโลกเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Destination of Gastronomy เกิดเป็นจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยว และแหล่งธุรกิจด้านอาหารที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว และผู้มาเยือนในการประกอบธุรกิจโดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการสร้างงาน และสร้างรายได้รวมทั้งผลกระทบเชิงบวกต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และธุรกิจด้านอาหารในจังหวัดพิษณุโลก มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยกระจายรายได้ให้ทุกภาคส่วนร่วมกัน