ม.นเรศวร เปิดศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and innovation Center : AIC)

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์       เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีนโยบายดำเนินการขับเคลื่อนศูนย์เทคโนโลยีเกษตร 4.0 ภายใต้การดำเนินงาน โดยคณะกรรมการการขับเคลื่อนเทคโนโลยีเกษตร 4.0 และประกาศให้ปี 2563 เป็นปีแห่ง “เทคโนโลยีการเกษตร” จึงจัดตั้ง ศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and innovation Center : AIC) กับมหาวิทยาลัย หรือสถาบันการศึกษาทั่วประเทศในพื้นที่ 77 จังหวัด โดยจังหวัดพิษณุโลกมี นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กาญจนา เงารังษี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท คณะบดีคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาวิทยาลัยนเรศวร นายจิตติศักดิ์ ศรีปัญญา เกษตรสหกรณ์จังหวัดพิษณุโลก นางนิตยา ทักษิญ ประมงจังหวัดพิษณุโลก และคณะกรรมการบริหารศูนย์ AIC จังหวัดพิษณุโลก ร่วมรับชมพิธีเปิดศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตรกรรม (Agritech and innovation Center : AIC) ตามนโยบายคณะกรรมการขับเคลื่อนเทคโนโลยีเกษตร 4.0 โดยให้เกษตรและสหกรณ์จังหวัด ประสานคณะกรรมการบริหารศูนย์ AIC จังหวัด เข้าร่วมเปิดศูนย์ในภาคเช้า และประชุมผ่านระบบ Application Zoom ในภาคบ่าย ณ ห้อง AG 2203 คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร จากนั้นได้เยี่ยมชมการจัดนิทรรศการ / สาธิตเทคโนโลยีเกษตรกรและนวัตกรรม โดยการร่วมมือจากสถาบันการศึกษา ภาครัฐ และภาคเอกชน ณ บริเวณทางเชื่อมอาคารคณะเกษตรศาสตร์ฯ และเยี่ยมชมการสาธิตการแปรรูปผลผลิตการเกษตร ภายในอาคารศูนย์แปรรูปผลิตผลเกษตรกรครบวงจร

และในเวลา 17.00 น. ได้จัดให้มีพิธีเปิดศูนย์ AIC โดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กาญจนา เงารังษี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวเปิดศูนย์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวรายงาน สำหรับศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (AIC) จังหวัดพิษณุโลกตั้งอยู่บริเวณ คณะเกษตรศาสตร์และสิ่งแวดล้อม ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร โดย “ศูนย์ AIC จังหวัด” สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลรวบรวมองค์ความรู้ทางเทคโนโลยีการเกษตร แหล่งอบรมบ่มเพาะ ภูมิปัญญาท้องถิ่นและนวัตกรรมเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่เกษตรกรสามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจดำเนินการด้านการส่งเสริมประสิทธิภาพการผลิต การเกษตรแปรรูป และการตลาดพัฒนาความสามารถการแข่งขันด้านการเกษตร ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรและนวัตกรรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

News : 0399