ม.นเรศวร ร่วม สืบสานพระราชปณิธาน ในโครงการ “ปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว” ณ บริเวณพื้นที่ริมรั้วมหาวิทยาลัย

เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 13 ตุลาคม 2562 ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กาญจนา เงารังษี อธิการบดี พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์ พิระสันต์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร ให้เกียรติเป็นประธานเปิดโครงการ “ปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว” ณ บริเวณพื้นที่ริมรั้วมหาวิทยาลัย ตั้งแต่ประตู 4  ประตู 5 โดยมีผู้บริหารและบุคลากรเข้าร่วมกว่า 100 คน กิจกรรมครั้งนี้ เป็นการปลูกไผ่ จำนวน 200 ต้น  เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสืบสานพระราชปณิธานด้านการอนุรักษ์ ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม   ส่งเสริมให้บุคลากร นิสิต มีส่วนร่วม พร้อมทั้งตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ชนิดพันธุ์ไผ่ที่นำมาปลูกคือ ไผ่ซางหม่น เป็นไผ่เศรษฐกิจ ตลาดมีความต้องการสูง ลำต้นตรง ไม่มีหนาม เนื้อลำหนา หน่อสามารถรับประทานได้ นอกจากนี้ยังนิยมใช้กันในงานโครงสร้าง งานเฟอร์นิเจอร์กันอย่างแพร่หลาย โดยกองอาคารสถานที่ จะได้รวบรวมพันธุ์ไผ่สายพันธุ์ชนิดต่างๆ อาทิ ไผ่กิมซุงไผ่รวกไผ่ตงไผ่ทองไผ่ลายเสือไผ่สีสุก ฯลฯ เพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้แก่ผู้ที่สนใจและสนับสนุนงานวิจัยที่เกี่ยวกับไผ่ ตลอดจนการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ผู้สนใจสามารถบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนในการจัดซื้อพันธุ์ไผ่ได้ที่ กองอาคารสถานที่  มหาวิทยาลัยนเรศวร โทรศัพท์ 0 5596 8008