มหาวิทยาลัยนเรศวร เทิดพระเกียรติ  พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนไทย”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิมาลา ชโยดม คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นศูนย์กลางทางวิชาการทั้งด้านวิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมของเขตภาคเหนือตอนล่าง ที่มุ่งเน้นการส่งเสริมทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมไทย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในพันธกิจหลัก ที่มหาวิทยาลัยนเรศวรให้ความสำคัญ ประกอบกับคณะสาธารณสุขศาสตร์ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อการพัฒนาทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมทางด้านการแพทย์แผนไทยและการเผยแพร่องค์ความรู้สู่ชุมชน

โดยเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2561 ณ โถงชั้น 1 อาคารบริหาร บริเวณสถานปฏิบัติการแพทย์แผนไทยประยุกต์ (คลินิกอาศรมเสลา) มหาวิทยาลัยนเรศวร โดย คณะสาธารณสุขศาสตร์ ได้มีการจัดโครงการ  “ภูมิปัญญาไทยร้อยดวงใจแพทย์แผนไทยของแผ่นดิน ครั้งที่ 1” เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ ถวายราชสดุดีแสดงถึงความกตัญญูกตเวทีแด่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนไทย” โดยมีการจัดกิจกรรม อาทิ จัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 3 เกี่ยวกับประวัติ และงานด้านแพทย์แผนไทย จัดแสดงนิทรรศการสมุนไพรและผลิตภัณฑ์สมุนไพร พร้อมชมโรงเรือนและแปลงปลูกสมุนไพร จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายฤๅษีดัดตน การให้บริการสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย (โดยไม่มีค่าใช้จ่าย) รวมถึงการจ่ายยาสมุนไพรให้กับผู้ที่มีความสนใจ ซึ่งได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์นายแพทย์ไพจิตร ปวะบุตร เป็นประธาน และมีทีมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่ใกล้เคียง และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมในการเปิดงานดังกล่าว

ขอขอบคุณภาพจาก : เครือข่ายนักประชาสัมพันธ์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร