รายงานพิเศษ
 
 
อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ ม.นเรศวร แนะใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล ลดปัญหาเชื้อดื้อยา
วันที่ประกาศข่าว 09 ตุลาคม 2560 ผู้ประกาศข่าว นายธิติ สิงห์คง งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จำนวนผู้อ่าน 1548 คน


  สภาพอากาศของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา  ส่งผลกระทบทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา  ดังนั้น  ยารักษาโรค  ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัย 4  ที่สำคัญในการนำไปใช้เพื่อดูแลรักษาโรคภัยต่างๆ อย่างไรก็ตามการใช้ยาจะต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์  พยาบาล  เภสัชกรที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น  เช่น  ปัญหาเชื้อดื้อยา  ที่เป็นผลมาจากการใช้ยาที่ไม่สมเหตุสมผล

          ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัลจนา  เฟื่องจันทร์  อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชกรรมปฏิบัติ คณะเภสัชศาสตร์  มหาวิทยาลัยนเรศวร  กล่าวว่า  การใช้ยาอย่างสมเหตุผลเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทุกคน เมื่อเราเจ็บป่วยควรได้รับการรักษาที่เหมาะสมกับโรค พร้อมทั้งยาที่ใช้ต้องมีประสิทธิภาพดีในการรักษาโรคซึ่งจะส่งผลให้ผลของการรักษาที่ดี และมีความปลอดภัย รวมไปถึงราคาของยาที่ใช้รักษาต้องมีความเหมาะสม  ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นโรคเบาหวาน ยาที่นำมาใช้ก็ต้องได้รับการพิสูจน์จากงานวิจัยแล้วว่ายานั้นมีผลในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้จริง และสามารถนำมาใช้ในการรักษาได้อย่างปลอดภัยในระยะยาว และมีผลข้างเคียงหลังจากใช้ยาน้อย โดยราคาของยาก็ต้องเป็นราคาที่ผู้ป่วยสามารถจ่ายได้

          “ถ้าหากผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน  มีความจำเป็นหรืออยากซื้อยามาใช้เองจริงๆ  จะต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรว่ายาที่จะซื้อมาใช้เองนั้นมีประสิทธิภาพเพียงใด  ซึ่งในปัจจุบันมีคำบอกเล่า  มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ออกมาผ่านสื่อต่างๆ  เป็นจำนวนมากว่าสามารถรักษาโรคได้  แต่ยังไม่มีการรับรองทางการแพทย์”ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัลจนา กล่าว

          ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัลจนา  กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า  ปัจจุบันประเทศของเรากำลังประสบปัญหาอยู่  ในเรื่องของปัญหาเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเกิดจากความเชื่อที่ว่า เมื่อเราเกิดอาการเป็นหวัด น้ำมูกไหล ไอ หรือ อาการท้องเสีย จะต้องซื้อยาปฏิชีวนะมารับประทานทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นจะไม่หาย ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วอาการดังกล่าวส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งเราสามารถดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำ และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็สามารถทำให้หายจากโรคโดยไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ

          หรืออีกกรณีหนึ่ง คือ กรณีมีการติดเชื้อที่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษา บางท่านก็หยุดยาเองเมื่ออาการดีขึ้น รับประทานยาไม่หมดตามแพทย์สั่ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด “ปัญหาเชื้อดื้อยา” กล่าวคือ ถ้าเราติดเชื้อตัวเดิมอีกครั้งจะไม่สามารถใช้ยาตัวเดิมได้อีก เพราะเชื้อได้พัฒนาตัวเองให้ทนทานต่อยาไปแล้ว ในที่สุดก็ทำให้ต้องหายาใหม่ๆ มารักษา ซึ่งต้องนำเข้าจากต่างประเทศ และราคายาก็แพงขึ้น และหากสถานการณ์เชื้อดื้อยายังเป็นแบบนี้ต่อไป งานวิจัยและพัฒนายาใหม่ก็คงตามไม่ทันเช่นกัน สุดท้ายเราก็จะไม่มียาสำหรับการรักษา

          “รายงานจากกระทรวงสาธารณสุขไทย พบว่าปัจจุบันเชื้อดื้อยาค่อนข้างเยอะมาก  ทั้งในและนอกโรงพยาบาลจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันเป็นส่วนเล็กๆ  น้อยๆ  เช่น  ถ้าหากประชาชนทั่วไปที่คุณหมอ ให้ยามาควรรับประทานยาให้ครบ  หรือหากไปตามร้านยา  คลินิก แล้วได้รับคำแนะนำกลับมาว่า ยังไม่ต้องใช้ยา  ขอให้เชื่อคำแนะนำของเภสัชกร  แพทย์  ซึ่งสามารถกลับมาดูแลสุขภาพตัวเองได้

          สำหรับโรควัณโรคเป็นอีกโรคหนึ่งที่มีการดื้อยาเกิดขึ้นจริง  ซึ่งยาที่นำมาใช้ใหม่ๆ  ก็ค่อนข้างน้อย  ดังนั้นเมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นวัณโรคควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด  ถึงแม้ว่ายาอาจจะมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง  แต่ว่าแพทย์และเภสัชกรก็จะคอยติดตามดูอยู่  หากมีผลข้างเคียงสามารถขอคำปรึกษาจากทีมแพทย์  เภสัชกรได้เพื่อช่วยกันแก้ไข

          สิ่งที่เราปฏิบัติโดยการกินยาไม่ครบตามที่แพทย์ เภสัชกรสั่ง  ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย  แต่จริงๆ  ผลกระทบมันมากกว่านั้น  เพราะฉะนั้นเราสามารถช่วยกันใช้ยาให้ถูกต้อง

          ดังนั้น  การใช้ยาอย่างสมเหตุผลเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ เช่น แพทย์ พยาบาล เภสัชกร ที่จะต้องทำให้ประชาชนได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย ส่วนประชาชนเองก็ควรใช้ยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และหากมีปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้ยา พวกเราเภสัชกรทุกๆ คน ยินดีให้คำปรึกษา” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัลจนา  กล่าว

ขอขอบคุณผู้ให้สัมภาษณ์ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อัลจนา  เฟื่องจันทร์  อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชกรรมปฏิบัติ  คณะเภสัชศาสตร์  มหาวิทยาลัยนเรศวร

ข่าวโดย : งานประชาสัมพันธ์  กองกลาง  สำนักงานอธิการบดี  มหาวิทยาลัยนเรศวร

9-10-60/006

แบ่งบัน
ผู้สนใจสมัครเรียน
นิสิตปัจจุบัน
ศิษย์เก่า
บุคลากร
สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยนเรศวร
ข่าวประชาสัมพันธ์
รายงานพิเศษ
ผลงานวิจัย
บุคลากรดีเด่น
NU Learning Organization
99 หมู่ 9 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก รหัสไปรษณีย์ 65000
โทรศัพท์ : 055 961000
โทรสาร : 055 961103
Email: naresuan@nu.ac.th
แผนที่
© 2014 Naresuan University
Online จำนวน : 1 คน จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์